Vào dịp Lễ Tết có nhiều thức phẩm, bánh kẹo, hoa quả hấp dẫn với mọi người. Trong đó, hạt dưa được xem là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn mua để bày biện mời khách khi khách đến chơi nhà. Nhiều người lại không hề biết rằng, hạt dưa cũng có những ác dụng đặc biệt đối với sức khỏe mỗi gày. Cụ thể, để biết được lý do tại sao nên ăn hạt dưa vào ngày Tết, các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

  1. Hạt dưa có chứa chất Sắt

Trong hạt dưa có chứa chất Sắt, theo thông tin cho biết một nắm nhỏ hạt dưa có chứa khoảng 0,29 mg Sắt. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược  phẩm Mỹ  (FDA) khuyến cáo rằng mỗi người lớn cần bổ sung khoảng 18mg Sắt mỗi ngày bởi Sắt có tác dụng tuyệt vời trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và giúp chuyển hóa năng lượng được hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm:

  1. Hạt dưa có lượng calo thấp và phù hợp cho người ăn kiêng

Các chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe cho biết với một nắm hạt dưa nặng 4g khoảng 56 hạt tương đương với khoảng 22 calo. Khi đem so sánh với một túi snack khoai tây thực tế thì lượng calo trong hạt dưa là ít hơn nhiều. Hơn nữa, khi tính thời gian ăn hạt dưa và snack khoai tây thì việc ăn khoảng 400 hạt dưa sẽ mất rất nhiều thời gian trong khi chỉ cần vài phút là bạn đã có thể giải quyết xong bim bim khoai tây chiên mà lượng calo giữa hai thực phẩm này tương đương nhau.

  1. Hạt dưa có chứa chất béo không bão hòa

Các chất béo có trong hạt dưa được Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết có tác dụng hiệu quả trong việc phòng chống đau tim, đột quỵ cũng như giảm thiểu hàm lượng cholesterol xấu bởi đây là những chất béo không bão hòa.

  1. Hạt dưa có chứa Vitamin B9

Vitamin B9 được tìm thấy ở trong hạt dưa có tác dụng đặc biệt tốt – hợp chất quan trọng đối với chức năng não cũng như kiểm soát tốt khả năng tích tụ protein hiệu quả. Theo nghiên cứu cho biết Vitamin B9 rất cần bổ sung cho thai phụ bởi nếu như mẹ thiếu vitamin B9 sẽ có thể làm cho thai nhi bị dị tật ống thần kinh.

  1. Hạt dưa có chứa Magie

Tính theo thực tế cho biết, khoảng 4g hạt dưa có chứa tương đương 21mg Magie. Đây được xem là một trong những chất cũng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Magie rất cần thiết đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng như duy trì được chức năng thần kinh, cơ bắp, tim, xương, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

Mặc dù nhiều người cho rằng, ăn hạt dưa không tốt cho sức khỏe vì dễ gây ho, tuy nhiên nếu biết ăn đúng cách và không quá lạm dụng thì hạt dưa lại mang đến tác dụng tốt dành cho sức khỏe của bạn như những lý do được liệt kê bên trên. Hơn nữa, cũng không phải lúc nào người ta cũng chuộng ăn hạt dưa mà thường tập trung vào các ngày Lễ như Tết, đám cưới, đám hỏi,…người ta mới dùng chủ yếu. Vậy, qua bài viết trên đây, các quý bạn đọc cũng phần nào  hiểu rõ hơn lý do nên ăn hạt dưa vào ngày Tết và biết cách ăn một cách hợp lý, khoa học để cho tác dụng thay vì phản tác dụng.

Theo: https://nhansamnhunghuou.com/cac-ly-do-nen-an-hat-dua-vao-ngay-tet/